Cà phê tốt có thể cải thiện năng suất làm việc tại nhà

Kể từ khi diễn ra dịch bệch Covid-19 đầu năm 2020, rất nhiều người trên khắp thế giới đã và đang tham gia vào quá trình dịch chuyển từ môi trường làm việc tại văn phòng sang làm việc từ xa – hay làm việc ở nhà.

Mặc dù có rất nhiều thách thức mà chúng ta phải đối mặc trong giai đoạn khó khăn này, nhưng một trong số vấn đề mà ta thường gặp đó là “làm thế nào để có thể duy trì động lực và sự tỉnh táo trong công việc khi ở nhà”. Thật may mắn khi có rất nhiều loại cà phê có thể giúp bạn giữ được sự tập trung cần thiết này. Một cuộc trưng cầu ý kiến đã cho thấy rằng khoảng 2 phần 3 số người dân Mỹ thường uống ít nhất mỗi ngày một ly cà phê, và mức độ tiêu thụ trung bình thì xấp xỉ 3 ly mỗi ngày. Bài viết này đưa ra gợi ý cho bạn những cách thức để cà phê trở nên hữu ích hơn cho công cuộc làm việc từ xa, tại nhà của bạn.

CÀ PHÊ VÀ CÀ-PHÊ-IN (CAFFEINE)

Bạn có thể đang thắc mắc rằng, làm thế nào mà một túi cà phê nhỏ bé có thể giúp cho bạn hoàn thành được công việc của mình. Lý do chính đó là do hạt cà phê chứa chất cà-phê-in, một loại chất kích thích có tác dụng kích ứng lên hệ thần kinh trung tâm, khiến cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn, điều đó dẫn tới năng suất làm việc có thể được cải thiện. Hàm lượng cà-phê-in tùy thuộc vào mỗi loại hạt cà phê khác nhau, nhưng cà-phê-in thông thường mới chính là thứ mà chúng ta phải trông chờ vào mỗi buổi sáng, hay đôi khi là các buổi trưa nhằm giữ đủ sự tỉnh táo khi làm việc.

TÁC DỤNG CỦA CÀ PHÊ ĐỐI VỚI KHẢ NĂNG SUY NGHĨ

Cà-phê-in là nguồn gốc chính khiến hạt cà phê có thể có lợi cho năng suất làm việc, nhưng thực sự nó không phải là lý do duy nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu dùng thưởng thức cà phê một cách thường xuyên có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức trong dài hạn, chứ không đơn giản chỉ là trong lúc cà phê còn ở trong cơ thể. Điều này đồng nghĩa giúp cho trí nhớ của chúng ta được cải thiện và sự tập trung dài hạn cũng từ đó được nâng cao hơn. Căn cứ vào đây chúng ta có thể thấy rằng việc uống cà phê, cho dù khi bạn làm việc tại nhà hay bất kỳ đâu khác, có thể giúp cho bạn luôn luôn ghi nhớ được những thứ quan trọng và giữ tập trung được vào công việc trong suốt một ngày dài.

UỐNG CÀ PHÊ GIÚP CHO TỈNH TÁO

Phần đa số mọi người kiếm tìm và uống cà phê vào buổi sáng là để giúp họ thực sự thức tỉnh. Đó là vì cà-phê-in có trong cà phê, nó đánh thức não bộ con người, khiến bạn tỉnh táo và làm việc rất năng suất vào buổi sáng. Thêm vào đó, uống cà phê đã được cho thấy là có thể giúp giảm khả năng viêm nhiễm, gây tác động tích cực đối với những cơn đau, bao gồm cả đau đầu, thứ luôn luôn cản trở khả năng làm việc của bạn ngay cả khi làm ở nhà. Có nhiều loại hạt cà phê có thể cho những tác dụng tốt như trên, giúp bạn cảm thấy nhiều năng lượng hơn, tập trung hơn vào các công việc của mình, mà không hề bị chi phối bởi những cơn đau nhức hay mệt mỏi mà bạn thường gặp trước đây nếu không có cà phê.

CÀ PHÊ GIÚP CẢI THIỆN TINH THẦN

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy thiếu hụt cảm hứng do phải vất vả làm việc từ nhà mà lại thiếu sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, hoặc áp lực tới từ tình hình dịch bệnh và ảnh hưởng của nó tới công việc, khả năng lớn là cảm xúc không tốt sẽ làm giảm đi năng suất làm việc của bạn một cách đáng kể. Và khi đó, hóa ra cà phê có thể giúp được chúng ta. Nguyên nhân là do cà phê có thể tăng cường khả năng sản sinh ra dopamine, một hoạt chất hóa học giúp nâng cao tâm trạng và ổn định mọi cảm xúc của chúng ta. Khi chúng ta có tâm trạng tốt, chúng ta có xu hướng hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ phải làm. Nếu bạn không có đủ tinh thần để ra ngoài mua cà phê hạt, bạn hoàn toàn có thể đặt mua trực tuyến và nhận cà phê được chuyển tới tận nhà.

VỊ CỦA CÀ PHÊ

Đối với rất nhiều người quen dùng cà phê, dù rằng đặt mua trực tuyến hay lựa chọn ngay tại cửa hàng, vị của cà phê là thứ khi cho họ làm việc một cách hăng say, năng suất hơn. Trong khi hương của cà phê gần như không có chút tác động nào tới năng suất làm việc, nhấm nháp món cà phê yêu thích sẽ đem lại cho bạn cảm nhận tuyệt vời mà từ đó khiến bạn dễ dàng hơn tập trung làm cũng như hoàn thành công việc, ngay cả khi làm việc ở nhà. Tuy nhiên, khi thấy rằng nhiều loại cà phê có hàm lượng cà-phê-in ở mức làm cho bạn mất ngủ vào buổi đêm, hãy thử chuyển sang dùng cà phê decaf (de-loại bỏ, caf- cà phê in) nếu vị là thứ duy nhất mà bạn đang tìm kiếm. Nếu muốn thử nghiệm qua một vài loại hương vị khác nhau, bạn có thể mua các loại cà phê hạt khác nhau và lần lượt thử để từ đó lựa chọn ra loại mà bạn ưa thích nhất, giúp bạn sảng khoái và tràn đầy năng lượng nhất trong công việc.

LƯU Ý CẦN QUAN TÂM

Bất kể rằng bạn là người thường ưa thích việc đặt mua trực tuyến hay lựa chọn để cà phê ngay tại cửa hàng, hãy luôn ghi nhớ thật rõ một số điều sau đây nếu mục đích của bạn là muốn cải thiện năng suất trong công việc. Nghiên cứu cho thấy nếu bạn có dấu hiệu rối loạn lo âu thì việc uống quá nhiều cà phê sẽ không thực sự có lợi, vì nó làm cho bạn luôn bồn chồn đồng thời tăng mức độ căng thẳng, và cả hai tình trạng này đều làm đình trệ khả năng làm việc của bạn. Cũng chính vì vậy, những người thường có nỗi hoảng sợ có thể cảm thấy triệu chứng bị tăng cường nặng hơn bao gồm cả dấu hiệu lo âu, bồn chồn. Nếu bạn gặp dấu hiệu đó, tốt nhất hãy tìm một biện pháp khác khác trong việc cải thiện năng suất, và thực sự cần tránh xa cà phê trong trường hợp này.

LỰA CHỌN CÀ PHÊ PHÙ HỢP

Thời đại này, việc đặt mua hàng trực tuyến thật thuận tiện khiến bạn có thể dễ dàng thưởng thức thành quả của một ly cà phê ngon mà không phải đối diện với các nguy gặp phải so với trường hợp cần đi tới cửa hàng. Hơn nữa, hiện có rất nhiều lựa chọn về nhãn hiệu, chủng loại hay hương vị của cà phê nhằm đáp ứng tốt nhất cho khẩu vị của cá nhân bạn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn từ các đại lý phân phối ở gần nhà hoặc từ các nhà rang có tên tuổi trên khắp đất nước, thậm chí từ nước ngoài, và họ sẽ đóng gói gửi hàng tới tận nhà cho bạn. Trong trường hợp chưa thực sự chắc chắn về khẩu vị mà mình ưa thích, bạn có thể yêu cầu các mẫu sản phẩm dùng thử và ghi chép lại những đặc điểm ấn tượng mang lại được từ mỗi mẫu, cũng như mức độ hiệu quả công việc được cải thiện như thế nào sau khi uống. Với cách thức này sau một thời gian, bạn sẽ tìm được sản phẩm cà phê phù hợp nhất để có thể hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc làm việc ở nhà.

Trong giai đoạn dịch bệnh cao điểm này, đặt hàng mua cà phê trực tuyến hết sức đơn giản cũng là một yếu tố hỗ trợ cho nhiều người có thể sống và làm việc liên tục chỉ trong khuôn khổ căn nhà của mình. Làm việc xa văn phòng không gây tác động xấu tới năng suất lao động của chúng ta. Có thể bạn chỉ cần một hay một vài cốc cà phê mỗi ngày là đủ để hoàn thành công việc một cách xuất sắc, và tiếp tục cho sự chờ đợi tói ngày cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Theo incrediblethings.com
Dịch bởi: Phạm Tuấn Anh - Founder Bloom Roastery
Nguồn: https://incrediblethings.com/food/a-cup-of-coffee-to-boost-your-work-from-home-productivity

home barista

Viết bình luận