Chúng ta biết gì về cà phê đặc sản (Specialty Coffee) và GMO

Khi người tiêu dùng nhìn thấy một loại cà phê trên kệ có nhãn Không biến đổi gen, điều đó ngụ ý rằng các loại cà phê khác có thể bị biến đổi gen. Tuy nhiên, trong 39 năm tìm nguồn cung ứng cà phê trên toàn cầu, chúng tôi chưa bao giờ bắt gặp một cây cà phê biến đổi gen. Trong khi đó, các nỗ lực dán nhãn có xu hướng được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng. Theo nghiên cứu của chúng tôi tại Royal Coffee, Inc., dán nhãn không biến đổi gen hiện là một loại dán nhãn chứng nhận nông nghiệp phát triển nhanh nhất, vượt qua dán nhãn Hữu cơ ba năm liên tiếp.

Chúng tôi nhận thấy xu hướng này và chúng tôi tin rằng nghiên cứu và chia sẻ thông tin là bước quan trọng nhất để minh bạch trong quá trình ra quyết định của chúng tôi. Khi chứng nhận Không biến đổi gen tiếp tục phát triển trong toàn ngành nông nghiệp, chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc khía cạnh của ngành công nghiệp này phải làm quen với công nghệ gen, xu thế không biến đổi gen và sự liên quan của nó tới cà phê đặc sản.

Trong khi nghiên cứu về mảng này, chúng tôi nhanh chóng biết được rằng việc theo đuổi thông tin chắc chắn, không thiên vị về GMO là một thách thức. Chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực của chúng tôi sẽ làm sáng tỏ một cách khách quan về nghiên cứu, đầu tư, rủi ro và tiềm năng của công nghệ sinh học trong ngành cà phê đặc sản và nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến các nhà rang xay.

CÀ PHÊ GMO CÓ TỒN TẠI KHÔNG?

Theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia Hoa Kỳ (NCA), không có bằng chứng về cà phê GMO được trồng để sử dụng cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, đã có những nỗ lực phát triển và cấp bằng sáng chế cho cây cà phê biến đổi gen.

Năm 1999, Đại học Hawaii đã được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ về cà phê bị biến đổi gen nhằm ngừng sinh trưởng ngay khi vừa đạt độ chín. Sau đó, một bình xịt hóa chất đã được sử dụng để đảm bảo tất cả các quả mọng chín hoàn toàn cùng một lúc, dẫn đến việc hái quả đồng đều.

Năm 2006, Tạp chí Phố Wall đưa tin Nestle đã được Văn phòng Sáng chế Châu Âu cấp bằng sáng chế cho hạt giống biến đổi gen. Báo cáo đề cập đến “cây cà phê biến đổi gen với một loại enzyme bị chặn, được thiết kế để cải thiện độ hòa tan của bột cà phê.” Bằng sáng chế đề cập đến quy trình kỹ thuật, thực vật biến đổi gen và việc sử dụng hạt cà phê để sản xuất cà phê hòa tan.

Năm 2008, chín năm sau khi bằng sáng chế về độ chín được công bố, nông dân trồng cà phê Kona ở Hawaii đã vận động thành công để cấm trồng một số loại cây GMO. Họ lập luận rằng sự hiện diện của “đậu nành” sẽ làm tổn hại đến danh tiếng và khả năng tính phí bảo hiểm của họ.

Vào năm 2014, một loạt các báo cáo đã cảnh báo rằng cà phê GMO có thể sắp xuất hiện sau khi các nhà khoa học giải  mã trình tự bộ gen cà phê lần đầu tiên. Các nhà khoa học này đã phân tích gen robusta và so sánh chúng với hàm lượng caffein trong sô cô la. Điều này càng chứng minh rằng các mục tiêu của nghiên cứu luôn nhắm vào khả năng hòa tan, hàm lượng caffeine, nâng cao năng suất và khả năng chống chịu thuốc diệt cỏ, để hỗ trợ phát triển hiệu quả và tiết kiệm chi phí lâu dài.

Gần đây, Đại học California, Davis, đã công bố trình tự bộ gen công khai đầu tiên của giống Coffea Arabica Geisha. Nghiên cứu này có tầm quan trọng cao đối với ngành cà phê đặc sản, vì nó có thể cung cấp nền tảng để cải thiện sự đa dạng và nhân giống.

Tuy nhiên, sự phát triển gần đây này không nhất thiết phải gắn liền với công nghệ gen. Nghiên cứu này có thể được sử dụng để cải tiến các kỹ thuật nhân giống khác, chẳng hạn như chỉ thị phân tử, giúp tăng hiệu quả phân loại vật liệu và chọn các ứng viên cho phép lai của bố mẹ với các đặc điểm mong muốn.

Với những nỗ lực này, dường như có rất ít rủi ro đối với cà phê GMO, vì không có cây trồng thương mại nào được ghi nhận. Theo Dự án không biến đổi gen, cà phê được coi là có rủi ro thấp. Trên thực tế, rủi ro cao hơn đáng kể đối với các sản phẩm thông thường khác trong quán cà phê như mật ong, đậu nành và sữa có nguồn gốc từ những con bò được cho ăn ngũ cốc GMO.

LẬP LUẬN ỦNG HỘ VÀ CHỐNG LẠI

Trớ trêu thay, các lập luận bao trùm cả ủng hộ và chống lại việc đầu tư vào việc biến đổi gen cà phê lại đề cập đến vấn đề nông dân và khí hậu. Cà phê và ca cao đã và đang bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây, chúng tôi đã nhận được báo cáo từ những người nông dân liên quan nhận thấy các loài chim mới di cư, ra hoa sớm và các kiểu thời tiết trái mùa. Tin tức này, được báo cáo bởi những người nông dân gia đình nhiều thế hệ, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về những thách thức ngày càng tăng của việc canh tác trên một hành tinh ấm hơn.

Những người ủng hộ giới thiệu tiềm năng cho cây cà phê chịu hạn, chống gỉ sắt, chịu sương giá có thể mang lại sự ổn định cao hơn cho nông dân. Những người ủng hộ cũng chỉ ra sự tăng trưởng thị trường lớn nhất của hạt giống GM, nằm ở phía nam toàn cầu trên các trang trại có diện tích dưới 10 ha. Quỹ Bill và Melinda Gates bằng phương pháp tiếp cận đa khu vực để nâng cao mức sống trong các cộng đồng nghèo khó, đã tài trợ các phòng thí nghiệm nghiên cứu tập trung vào việc biến đổi gen trong nông nghiệp. Một số cộng đồng, chẳng hạn như những người trồng đu đủ ở Hawaii, đã tuyên bố rằng công nghệ sinh học đã cứu ngành công nghiệp của họ bằng cách tạo ra hạt giống có khả năng chống lại các tác động gây suy nhược trước đây của bệnh đốm vòng (vi rút ringspot).

Những tuyên bố gây tranh cãi nhất của những người ủng hộ tập trung vào việc tăng sản lượng và giảm sử dụng thuốc trừ sâu. Một số người đã tuyên bố rằng  công nghệ sinh học tiết kiệm tương đương 521.000 pound thuốc trừ sâu mỗi năm và giúp cắt giảm 70% lượng thuốc diệt cỏ. Các nhà phê bình đã đẩy lùi, lưu ý rằng GMO ở Hoa Kỳ và Canada đã không thúc đẩy sự gia tăng năng suất cây trồng hoặc dẫn đến việc giảm tổng thể việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

Những người phản đối đã bày tỏ lo ngại về sự ô nhiễm và những hậu quả không mong muốn của việc thay đổi một thành phần biệt lập của hệ sinh thái. Ngoài ra, những người phản đối bày tỏ lo ngại về việc nông dân ít kiểm soát hơn vì việc nghiên cứu và phát triển rất tốn kém, và các công ty có thể sẽ tìm cách thu hồi lợi nhuận từ đầu tư bằng cách bán hạt giống và cây trồng biến đổi gen đã được cấp bằng sáng chế. Họ tuyên bố rằng công nghệ này có thể sẽ cấm nông dân sở hữu cây trồng của riêng họ.

Tại Hoa Kỳ, nhiều nông dân quy mô lớn không sở hữu hạt giống hoặc vật nuôi của họ mà thay vào đó họ cho thuê và cung cấp lao động. Mô hình này cũng có thể được thực hiện trong ngành cà phê. Điều này có thể liên quan đến các cây giống GM nảy mầm thành công và sự phân bố của các cây non. Điều này làm dấy lên những lo ngại liên quan trực tiếp đến ô nhiễm. Vấn đề thực sự của ô nhiễm là một khi gen đã thoát ra ngoài, không có cách nào để thu hồi nó.   Trong khi một số nông dân trồng đu đủ Hawaii lập luận rằng GM đã cứu ngành công nghiệp địa phương, những nông dân khác đã mất chứng nhận hữu cơ do cây trồng của họ bị ô nhiễm.

Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã bắt gặp một quả táo là trung tâm của cuộc tranh cãi về GMO. Nó được tạo ra với một hình thức kỹ thuật di truyền tương đối mới được gọi là can thiệp RNA hoặc làm im lặng gen. Quả táo này được thiết kế để không chuyển sang màu nâu hoặc già đi sau khi nó được cắt lát. Lý do cho sự thay đổi này không phải là khí hậu hay sản lượng, mà là do ngành công nghiệp thúc đẩy.

Lo ngại ngay lập tức được Trung tâm ATVSTP đưa ra. Khi cả quả táo được cắt lát, sẽ tăng nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh. Bởi vì chuyển sang màu nâu là dấu hiệu cho thấy táo không còn tươi nữa, việc “che đậy” tín hiệu tự nhiên này có thể khiến mọi người ăn táo bị nhiễm độc. Chúng ta phải nhấn mạnh rằng việc thay đổi cách các loại trái cây, như táo hoặc cà phê anh đào, phản ứng với môi trường của chúng có ảnh hưởng không rõ đến khí hậu và sức khỏe.

Bất chấp những tác động tiềm tàng như vậy, năm 2016 đã chứng kiến ​​một số thắng lợi chính trị lớn cho phong trào ủng hộ GMO. Các FDA đã đưa ra một tài liệu hướng dẫn ghi nhãn  tái khẳng định một vị trí trước đó không có bằng chứng đáng kể rằng thực phẩm biến đổi gen là ít an toàn hơn so với các loại thực phẩm thông thường được trồng. Liên minh Khoa học tại Đại học Cornell đã nhắc lại FDA bằng một bài báo có tiêu đề “ Cuộc tranh luận về an toàn GMO đã kết thúc ”.  Bất chấp những thắng lợi của công nghệ sinh học , một số cộng đồng ủng hộ khoa học và thực phẩm vẫn bị chia rẽ, và đã kêu gọi nhiều hơn nữa tác động dịch tễ học và môi trường cũng như các nghiên cứu dài hạn trên con người.

CÓ KHẢ NĂNG THÂM NHẬP VÀO THỊ TRƯỜNG ĐẶC SẢN KHÔNG?

Cà phê đặc sản được xác định phần lớn bởi chất lượng – một đặc điểm khó thay đổi hơn đáng kể thông qua biến đổi gen. Hương vị của cà phê đặc sản bị ảnh hưởng bởi đất, độ cao, độ ẩm, quá trình chế biến, làm khô, vận chuyển, bảo quản và rang.

Chúng tôi đã tìm thấy một ví dụ về khả năng tạo ra các đặc điểm biến đổi gen cho các tác động của hương vị. Tháng trước, Harry J. Klee, giáo sư khoa học làm vườn tại Đại học Florida, đã  công bố một nghiên cứu về các hóa chất tạo hương vị bị thiếu trong các giống cà chua hiện đại. Điều thú vị là công ty đã phân lập các gen để tạo ra các gen tạo ra các hóa chất này, sau đó sử dụng các kỹ thuật nhân giống truyền thống để thu được kết quả. Mặc dù cà chua ít phức tạp hơn cà chua arabica, nhưng điều thú vị là nó đã được thực hiện với sự hỗ trợ của công nghệ sinh học mà không biến đổi gen của chính sản phẩm.

World Coffee Research (WCR), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cải thiện sinh kế của nông dân trồng cà phê, cũng đang sử dụng nghiên cứu di truyền và sử dụng kiến ​​thức đó để lai tạo cây cà phê. Giám đốc Truyền thông WCR Hanna Neuschwander giải thích trong cuộc trò chuyện của chúng tôi rằng các nhà lai tạo cà chua, hành tây, lúa gạo và các loại cây trồng khác – nhưng không phải cà phê – đã thấy thế giới của họ biến đổi nhờ sự ra đời gần đây của nhân giống phân tử. Cô cũng chia sẻ rằng WCR đang “kết hợp các phương pháp tiếp cận phân tử vào chương trình nhân giống của họ, đặc biệt tập trung vào việc tìm kiếm các gen và dấu hiệu DNA liên quan đến khả năng chống chịu gỉ sắt của lá cà phê, sức sống và năng suất, tính bất dục đực và chất lượng cốc”.

Vào năm 2014, tạp chí Scientific American đã mô tả cách tiếp cận này :

Những nhà tạo giống cây trồng hiện đại này không phải là kỹ sư di truyền. Thay vào đó, họ sắp xếp thứ tự bộ gen của nhiều loại thực vật khác nhau để xây dựng cơ sở dữ liệu liên kết các phiên bản gen khác nhau – được gọi là alen – với các đặc điểm riêng biệt. Sau đó, họ nhìn vào bên trong các cây con để xem xét các alen đã có trước khi chọn loại nào để trồng trên ruộng và cách tốt nhất để giao phối cây này với cây khác… tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho họ. Bằng cách này, việc chăn nuôi trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

TÔI NÊN LÀM GÌ NẾU TÔI CÓ MỘT CƠ SỞ KHÁCH HÀNG THEO NHÃN HIỆU?

Để  được chứng nhận Không biến đổi gen , quản trị viên kỹ thuật sẽ đánh giá các sản phẩm có tuân thủ tiêu chuẩn của Dự án không biến đổi gen hay không. Như đã trích dẫn trước đó, cà phê nhân được coi là một loại cây trồng có rủi ro thấp. Do đó , việc kiểm tra các thành phần rủi ro thấp là không bắt buộc. Theo nghiên cứu của chúng tôi, các quản trị viên kỹ thuật cung cấp dịch vụ xác minh Không biến đổi gen không yêu cầu kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Do đó, chứng nhận Không biến đổi gen có thể được mua bởi các nhà nhập khẩu và rang xay cà phê nhân mà không cần thử nghiệm khoa học.

Tại thời điểm này, Royal đã quyết định không trở thành một công ty được chứng nhận Không biến đổi gen. Nếu cà phê biến đổi gen xuất hiện trên thị trường, chúng tôi sẽ đánh giá lại vị thế của mình. Khuyến nghị của chúng tôi đối với cơ sở khách hàng ủng hộ chứng nhận và dán nhãn là mua bất kỳ loại cà phê nào được chứng nhận –  Các tiêu chuẩn chứng nhận Hữu cơ, Thân thiện với Chim, Liên minh Rừng nhiệt đới và Thương mại Công bằng đều cấm sử dụng GMO. Nếu cà phê được mua với bất kỳ chứng nhận nào trong số này, bạn có thể chấp nhận  in trên túi hoặc trên trang web của công ty: “Cà phê này là Không biến đổi gen”.

Đặc biệt, tiêu chuẩn Hữu cơ kiểm tra hạt giống và nguồn thực vật, thực hiện các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với các loại cây trồng có rủi ro cao và được quy định bởi USDA. Chúng tôi cũng khuyến khích các nhà rang xay thừa nhận rằng không có loại cà phê GMO nào trên thị trường. Có thể đọc một tuyên bố đơn giản: “Không có loại cà phê GMO nào được bán trên thị trường. Nếu chúng có sẵn, chúng tôi cam kết cung cấp loại cà phê có thể truy xuất nguồn gốc, được chứng nhận không biến đổi gen. “

Bạn có thể tìm thấy các loại cà phê có bất kỳ chứng nhận nào trong bốn chứng nhận này trên trang web của chúng tôi bằng cách áp dụng bộ lọc chứng nhận  tại đây .

Colleen King và Rosi Quiñones Colleen King đã làm việc trong lĩnh vực kiến thức về cà phê và sự bình đẳng cho nông dân ở Chicago, Los Angeles, Portland và Bay Area. Tác phẩm của cô đã được xuất bản và giới thiệu tại Hội nghị Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế và Tạp chí Life & Thyme. Kinh nghiệm nghề nghiệp của Colleen bao gồm bán buôn, thiết kế xây dựng, kiểm soát chất lượng, chiết xuất và thử nghiệm. Gần đây, cô đã gia nhập Royal Coffee với tư cách là cộng tác viên nhóm bán hàng và làm việc với các nhà rang xay ở mọi hình dạng và kích cỡ trên khắp Hoa Kỳ. Rosi Quiñones là một nhà nông học từ Đại học Nông nghiệp Quốc gia ở Lima Peru, với trọng tâm là tính bền vững. Cô hiện tập trung vào các chứng nhận, kiểm toán, an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng của Royal. Rosi lần đầu tiên yêu thích việc trồng cà phê và ca cao khi đang đào tạo để trở thành một kiểm toán viên hữu cơ tại khu rừng nhiệt đới của Peru. Cô chuyển đến Mỹ vào năm 2015 và thích học hỏi từ lịch sử gần 40 năm của Royal. Cô đam mê công bằng xã hội, nông nghiệp hữu cơ, nông lâm kết hợp và tiềm năng của cà phê và ca cao để kết nối các nền văn hóa và thúc đẩy một thế giới bền vững bình đẳng hơn. Khi không ở Royal, cô ấy thích làm bài tập về nhà toán học, âm nhạc và đi dạo bên con lạch nhỏ với chú cún của mình.

Nguồn: Dailycoffeenews.com

Người dịch: Đỗ Ngọc Ánh

Viết bình luận