TỪ ĐIỂN CÀ PHÊ (1) - Aero Press | Pha chế

Cái tên Aeropress được lấy cảm hứng từ một chiếc đĩa ném (frissbee) công nghệ cao có tên là Aerobie, được phát minh bởi cùng một người đàn ông – Alan Adler. Alan là một nhà phát minh tự học người Mỹ, Aerobie đã lập nhiều kỷ lục thế giới về vật thể ném xa nhất, còn Aeropress lại được thiết kế để tạo ra một cốc cà phê hoàn hảo.

Bột cà phê và nước được chứa trong một ống chứa giống như ống tiêm, người sử dụng tạo ra áp lực bằng tay làm cho dung dịch cà phê đi qua một cái nắp có nhiều lỗ nhỏ. Trên nắp đặt một tấm giấy lọc có hình dạng nhất định (cũng có người dùng lưới lọc bằng kim loại).

Aeropress cho phép bạn linh hoạt trong việc pha chế, bạn có thể xay bột mịn để chiết xuất đậm một chút, mức độ chiết xuất cà phê qua lực tay không có cách nào làm được bằng phương thức phễu lọc chỉ dựa vào trọng lực nước rót; bạn cũng có thể pha nhạt hơn một chút, thanh thoát hơn. Tại thời điểm viết cuốn sách này, đúng vào dịp diễn ra Giải Aeropress Thế giới, và nó đã thu hút hảo thủ đến từ 51 quốc gia tham dự.

Nguồn: The coffee Dictionary

Người dịch: Antoine Vũ và Đông Vũ

Viết bình luận