Tìm hiểu nguồn gốc của cà phê Colombia

Colombia là một trong những quốc gia dẫn đầu ngành cà phê với sản lượng xuất khẩu chiếm đến 12% thế giới. Là quốc gia tiên phong xuất khẩu cà phê trong khu vực, với các chiến dịch quảng bá rộng rãi, cơ sở hạ tầng tốt dành cho người trồng, Colombia ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ cà phê thế giới. Cho dù tại thời điểm khởi đầu, ngành cà phê của quốc gia này cũng khiêm tốn như các quốc gia Nam Mỹ khác.

LỊCH SỬ CÀ PHÊ COLOMBIA

Cà phê được đem đến Colombia lần đầu tiên vào đầu những năm 1700 bởi các linh mục đến cùng với những người Tây Ban Nha nhập cư. Những vụ mùa đầu tiên đã được thu hoạch ở khu vực Đông Bắc của Colombia, sau đó nhanh chóng được áp dụng gieo trồng trên toàn quốc bởi các trang trại gia đình nhằm phát triển kinh tế địa phương.

Thương vụ xuất khẩu cà phê đầu tiên diễn ra vào đầu những năm 1800. Chuyến hàng này chỉ vỏn vẹn 100 bao cà phê nhân xanh (khoảng 60 kg mỗi bao) nhưng lại là sự khởi đầu cho ngành công nghiệp về sau đã trở thành trọng yếu của quốc gia này. Khi lượng tiêu thụ cà phê tại Mỹ, Đức và Pháp tăng nhanh vào giữa những năm 1800, sản xuất cà phê tại Colombia vì thế cũng tăng theo.

Ngành công nghiệp đang phát triển này đã bị sụt giảm trong thời gian ngắn vào cuối những năm 1800 khi đất nước xảy ra nội chiến – Chiến tranh Ngàn ngày (Diễn ra trong 1130 ngày đêm từ 10/1899 – 11/1902, giữa Đảng Tự Do và Đảng Bảo Thủ; Cộng hòa Colombia khi đó bao gồm cả Panama). Chiến tranh cộng với sự lắng xuống của giá cà phê thế giới đã buộc nhiều chủ đồn điền chia nhỏ đất trồng, trao quyền sở hữu và tự chủ cho người dân địa phương.
Đầu những năm 1900, Colombia đã hòa bình trở lại và xây dựng hệ thống vận tải giúp người nông dân tại các trang trại nhỏ xuất khẩu cà phê hiệu quả. Điều này đã thúc đẩy một thời đại phát triển mới và khuyến khích người dân tăng gia sản xuất.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN THÀNH MỘT CƯỜNG QUỐC HIỆN ĐẠI

Năm 1927, Liên đoàn Quốc gia những người trồng cà phê Colombia được thành lập nhằm bảo vệ lợi ích người trồng. Tổ chức này nhanh chóng trở thành đại diện cho phần lớn nông dân trồng cà phê tại Colombia.
Trong vài năm tiếp theo, Colombia đã phát triển vượt bậc trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ ba thế giới chỉ sau Brazil và Việt Nam.
Những năm 1950, Liên đoàn Quốc gia những người trồng cà phê khởi động một chiến dịch quảng bá thương hiệu và đã tạo ra cơn sốt cà phê Colombia trên toàn cầu với hình ảnh nhận diện là nhân vật hư cấu Juan Valdez cùng chú lừa trung thành Conchita. Nhiều người thậm chí gọi nhân vật này là “Chú Sam của Colombia” (“Uncle Sam”, một nhân vật hư cấu đình đám tại Mỹ).

Juan Valdez và chú lừa Conchita, biểu tượng của cà phê Colombia
ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN TẠI COLOMBIA

Colombia là quốc gia có khí hậu đa dạng nhưng cũng sở hữu những điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho việc trồng cà phê. Đất đồi núi nhiều dinh dưỡng, khí hậu ẩm cộng với độ cao giúp cây cà phê không chỉ phát triển tốt mà còn có chất lượng cao.

Huila, Colombia

Ước tính có khoảng 600.000 trang trại sản xuất cà phê trên toàn quốc. Đa phần là những trang trại nhỏ tại các vùng nông thôn hẻo lánh, tuy nhiên cơ sở hạ tầng tốt đã giúp họ đưa được sản phẩm tới thị trường. Một phần đáng kể cà phê Colombia được giữ lại trong nước, tuy nhiên lượng xuất khẩu vẫn đạt từ 11 đến 13 triệu bao mỗi năm.
Vì thời tiết có mưa thường xuyên nên hầu hết các nhà sản xuất tại Colombia áp dụng phương pháp sơ chế ướt. Hương vị cà phê Colombia có vị chua của quả tươi, vị ngọt dịu và hương thơm rõ nét.
Có hai mùa thu hoạch cà phê mỗi năm tại Colombia. Mùa đầu tiên từ tháng 3 đến tháng 6 và mùa thứ hai từ tháng 9 tới tháng 12.

HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ COLOMBIA

Cà phê Colombia có hương vị vô cùng đa dạng. 20 trong tổng số 32 khu vực sản xuất cà phê trong nước có hương vị cà phê ít nhiều khác biệt với các khu vực còn lại.
Ở các vùng phía Bắc như Santa Marta và Santander, độ cao thấp hơn và nhiệt độ cao hơn giúp cà phê có body dày và đậm đà.
Trong “dải cà phê” miền Trung bao gồm Antioquia, Caldas, Quindio và các khu vực lân cận, cà phê có xu hướng mang đặc trưng hương vị các loại hạt khô (nutty), chocolate, ngọt dịu và chua nhẹ.
Tại các khu vực phía Nam như Nariño, Cauca và Huila, độ cao hơn đem lại cho cà phê vị chua của quả, hương hoa và các nốt vị phong phú.

Quả cà phê đến mùa thu hoạch tại Medellin, thủ phủ của tỉnh Antioquia
TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ COLOMBIA

• Hương vị: đa dạng, từ body dày, mang vị các loại hạt khô đến các nốt vị sáng và hương hoa
• Sơ chế: ướt
• Các vùng sản xuất chính: Antioquia, Boyacá, Huila, Santa Marta, Quindio
• Vụ mùa: tháng 3 đến tháng 6; tháng 9 đến tháng 12

Nhìn chung, các vùng trồng cà phê tại Colombia cho ra hạt cà phê có chất lượng cao. Đáng tiếc rằng nhiều loại đã từng bị rang quá đậm làm mất đi nhiều hương vị vốn có của cà phê Colombia

Theo Drivencoffee.com: Colombian Coffee: Get To Know Your Coffee Origins
Dịch bởi: Phạm Tuấn Anh - Founder Bloom Roastery.

Viết bình luận