Ảnh hưởng của Covid-19 tới tiêu dùng cà phê tại nhà năm 2020

Đến cuối tháng 3/2020, đã có khoảng 20% dân số thế giới được yêu cầu ở nhà để giảm sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên chỉ vài tháng sau đó, nhiều người đã quay trở lại nơi làm việc để đóng góp phục hồi nền kinh tế.

Dẫu vậy, làm việc từ xa đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với ngày càng nhiều người làm việc tại nhà và giảm bớt số lượng người đi lại ở khu vực thành thị. Lượng khách đến các quán cà phê vì thế cũng giảm theo.

Trong một cuộc khảo sát với các chủ quán cà phê tại Anh, gần 50% cho rằng doanh thu của họ đến cuối năm 2020 sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi Covid-19. Khoảng một phần tư cho biết doanh thu của họ thậm chí có thể bị ảnh hưởng trong ít nhất hai năm tiếp theo.
Trong bối cảnh hạn chế việc đi lại, vận chuyển, các quán cà phê đóng cửa và nhiều người làm việc tại nhà, sự tiêu thụ cà phê đã thay đổi thế nào và các cửa hàng cà phê và nhà rang sẽ ứng phó ra sao để tồn tại? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm dưới đây.

LƯỢNG TIÊU THỤ CÀ PHÊ TẠI NHÀ GIA TĂNG

Lượng tiêu thụ cà phê bên ngoài, tại nhà hàng và quán cà phê, chiếm đến 25% tổng nhu cầu tiêu thụ. Vì vậy, việc khoảng 95% các cơ sở kinh doanh đóng cửa từ đầu năm 2020, dù là tạm thời hay vĩnh viễn cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành cà phê.
Từ việc các cửa hàng cà phê đóng cửa cùng với việc chấp hành yêu cầu ở nhà, lo ngại về sự an toàn nơi công cộng đã thúc đẩy người dùng tự pha chế cà phê tại nhà.

CEO kiêm giám đốc điều hành của Tổ chức cà phê đặc sản (Specialty Coffee Association), ông Yannis Apostolopoulos cho rằng: “ Trong bối cảnh đại dịch, nhiều người đã chuyển sang uống cà phê tại gia, hoặc vì họ làm việc ở nhà hoặc vì họ cảm thấy không thoải mái khi ra ngoài mua cà phê.”
Mặc dù ICO (viết tắt của International Coffee Organization – Tổ chức Cà phê thế giới) đã dự đoán mức tiêu thụ cà phê toàn cầu giảm 0.5%, tuy nhiên lượng tiêu thụ cà phê tại nhà đã tăng lên. Thị trường cà phê tại nhà ở Mỹ dự kiến sẽ tăng 4.9% trong năm 2020. Trong khi đó con số này chỉ là 3,9% trong giai đoạn bốn năm từ 2015 – 2019.
“Tôi thấy mọi người đang cố gắng làm ra ly cà phê tại nhà có chất lượng như khi họ uống tại cửa hàng. Nhiều người đã đầu tư vào các dụng cụ pha chế tốt để pha chế giống như một barista chuyên nghiệp.” – Yannis

Theo Joyce Klassen, Giám đốc truyền thông của hãng máy xay Baratza, cô cũng khẳng định rằng ngày càng có nhiều người tiêu dùng đầu tư vào thiết bị cà phê chất lượng cao. Joyce cho biết doanh thu hãng đã tăng 70% kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và đó là mức tăng trong chu kỳ 6 tháng cao nhất lịch sử của họ.
Doanh thu của tất cả thiết bị cà phê, bao gồm cả các mặt hàng như ấm rót, tăng 11% trong 2020, với giá trung bình là 139 đô la Mỹ. Điều này chứng tỏ nhiều người uống cà phê sẵn sàng bỏ ra một số tiền đáng kể để thỏa mãn với chất lượng cà phê tự làm tại nhà.

CÁC XU HƯỚNG THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ TẠI NHÀ

Chúng ta đã biết rằng lượng tiêu thụ cà phê tại nhà đã tăng lên trong thời gian Covid-19, vậy người tiêu dùng, họ đã đầu tư vào những gì?
Đầu tiên: cà phê. Giữa những lo ngại về các nguồn cung sẽ gặp khó khăn do Covid-19, khoảng ¼ người dân tại Mỹ cho biết đã dự trữ cà phê để tránh trường hợp cạn kiệt. Trong thời gian đại dịch, 27% người uống tại nhà nói rằng họ tự pha lấy cà phê và 25% số khác sử dụng cà phê sẵn dạng viên nén.
Hầu hết mọi người nói rằng họ vẫn đang sử dụng các dụng cụ và sản phẩm cà phê đã dùng từ trước đại dịch. Tuy nhiên nhiều người cũng đang thử thay đổi. Theo báo cáo, hơn 40% những người trẻ (thế hệ Millennials) đã thử nghiệm các phương pháp pha chế khác.

Nhiều người dùng cũng ngày càng tin tưởng hơn vào khả năng pha chế của bản thân, với 2/3 cho biết họ đã tìm ra công thức “lý tưởng” cho đồ uống yêu thích. Đây là điều dễ hiểu khi người uống có nhiều thời gian ở nhà hơn và nhiều không gian hơn so với văn phòng làm việc, họ có điều kiện để thực hành và điều chỉnh đồ uống cho phù hợp với khẩu vị của riêng mình.

Tuy nhiên cũng có nhiều người ưa thích sự tiện lợi. Doanh thu Cold Brew và Latte đóng lon tăng 129% trong những tháng đầu đại dịch và các dự báo gần đây cho thấy thị trường cà phê uống liền sẽ tiếp tục tăng cao. Dự đoán thị trường này sẽ đạt giá trị đáng kinh ngạc là 42 tỉ đô la vào năm 2027.

PHẢN ỨNG CỦA CÁC NHÀ RANG VÀ QUÁN CÀ PHÊ

Tại Anh, hơn 80% chủ quán cà phê đã đóng cửa tạm thời cơ sở kinh doanh khi đại dịch bắt đầu. Trong số các cửa hàng mở cửa, khoảng 70% chỉ bán mang đi và cắt giảm giờ làm việc.
Tình trạng chung ở hầu hết các cửa hàng cà phê trên thế giới: số lượng khách hàng tại chỗ bị giới hạn theo quy định quốc gia, số lượng cà phê bán mang đi tăng cao, phần lớn các cửa hàng cà phê thực hiện dọn dẹp vệ sinh thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Đối với những nhà rang thì sao? Trong khi Covid-19 làm giảm lượng cà phê cung cấp cho các cửa hàng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác thì nó cũng đem đến cho nhà rang cơ hội đa dạng hóa và xem xét hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ.

Ngày càng nhiều nhà rang chuyển sang bán cà phê trực tuyến và đặc biệt là dịch vụ đăng ký mua cà phê dài hạn (subscription service – khách hàng được lựa chọn loại cà phê và được giao cà phê rang mới đến nhà mỗi tuần hoặc mỗi tháng). Tại Mỹ, số lượng nhà rang cung cấp dịch vụ này đã tăng 25% trong khi doanh số khách hàng đăng ký đã tăng 109%.
Vikki Hodge, giám đốc của Rave Coffee tại Gloucestershire, Vương quốc Anh. Cô chia sẻ rằng doanh thu của Rave Coffee đã tăng hơn 100% trong thời kỳ đại dịch. Và trong khi một số nhà rang trước đây nhận thấy các dịch vụ đăng ký mua cà phê dài hạn “không khả thi” thì hiện tại mọi thứ đã thay đổi.
“Do đại dịch xảy ra, khách hàng đã nhận thấy sự tiện lợi của dịch vụ này. Giờ đây họ có niềm tin hơn khi đã hiểu và nắm rõ quyền lợi của mình” – Vikki.
Cô cũng nói thêm rằng dịch vụ đăng ký mua cà phê đem đến những lợi ích mới cho người tiêu dùng. “Nó có thể thú vị, nâng cao nhận thức và trải nghiệm cho người dùng mà không quá phức tạp. Các nhà rang có thể giới thiệu các loại hạt khác nhau hoặc có thể cung cấp các sản phẩm yêu thích cho khách hàng một cách lâu dài”.

Với sự chậm trễ trong vận chuyển và lựa chọn cà phê hạn chế của các công ty thương mại điện tử lớn (như Amazon), một số cửa hàng cà phê và nhà rang đã tận dụng lợi thế bán lẻ và bắt đầu cung cấp dịch vụ giao hàng trong thời gian Covid-19. Joyce cho biết không chỉ giới hạn ở hạt cà phê, một số cơ sở này bắt đầu kinh doanh thêm thiết bị pha chế.
Theo Joyce: “Sau hậu quả do đại dịch Covid-19 bùng nổ, chúng tôi (Hãng máy xay Baratza) đã trích 1% kho hàng của mình để hỗ trợ các quán cà phê và nhà rang nhỏ lẻ. Ý tưởng này nhằm giúp đỡ các cơ sở kinh doanh đang đương đầu với việc phải đóng cửa và cố gắng cắt giảm chi phí vận hành.
Chúng tôi đã thấy nhiều quán cà phê kinh doanh thêm thiết bị pha chế để bù đắp doanh thu tụt giảm từ việc bán cà phê. Nhiều cửa hàng thậm chí đã không dự trữ mà đưa hàng trực tiếp từ nhà sản xuất đến tay khách hàng”.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TIẾP THEO?

Dù đại dịch đã gây ra những ảnh hưởng lớn, tuy nhiên mọi thứ đang dần trở lại bình thường. Chính phủ nhiều nơi đã nới lỏng quy định và khuyến khích các doanh nghiệp mở cửa trở lại miễn là họ thực hiện các biện pháp an toàn sức khỏe.
Yannis nói: “Trong tương lai, tôi cho rằng mọi người sẽ đánh giá cao việc đăng ký mua cà phê dài hạn và sẽ duy trì thói quen pha chế tại nhà. Tuy nhiên lượng cà phê tiêu thụ tại nhà sẽ không cao như trong thời gian Covid-19 bởi mọi người chắc chắn sẽ quay lại các quán cà phê để giao lưu, thư giãn.”
Joyce có chung quan điểm với Yannis, cô cũng cho rằng mọi người sẽ thay đổi dần – “Mọi người vẫn sẽ muốn kết nối và gặp gỡ bạn bè tại quán cà phê. Họ có thể thực hiện thói quen uống cà phê buổi sáng tại nhà và nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè vào một thời điểm khác trong ngày”.

Bloom-Espresso-Blend-A9-and-Ethiopia-Sidamo-G3

Việc pha chế cà phê tại nhà gia tăng cũng đồng nghĩa với những thay đổi trong nhận thức của người tiêu dùng. Với ngày càng nhiều người đầu tư vào thiết bị và đăng ký mua cà phê hằng tuần từ nhà rang cho thấy hiểu biết về cà phê của người dùng ngày càng nâng cao.
Theo Vikki : “Người tiêu dùng ngày càng hiểu rõ hơn về chất lượng và xuất xứ của hạt cà phê trong đồ uống của họ. Nhận thức này sẽ thúc đẩy nhiều hơn nhu cầu đối với cà phê đặc sản và định hình ngành cà phê trong tương lai”.

Việc người tiêu dùng có nhận thức cao hơn sẽ nâng cao tính công bằng, minh bạch và bền vững của ngành cà phê. Yannis tin rằng đây là “cơ hội tuyệt vời” của cà phê đặc sản. “Mọi người sẽ bắt đầu hiểu hơn về giống loại, nguồn gốc, nhà sản xuất, phương pháp sơ chế và về nhà rang, giống như sự quan tâm dành cho rượu vang và bia”.

Người tiêu dùng cũng như các cơ sở kinh doanh cà phê đều đã thích nghi tốt với cuộc sống trong đại dịch, tuy nhiên chỉ có thời gian mới trả lời được liệu cách tiêu dùng cà phê sẽ trở lại bình thường hay thay đổi mãi mãi.
Các cửa hàng cà phê và nhà rang đang dần mở cửa trở lại. Khi những khách hàng của họ đã có nhận thức cao hơn về cà phê, liệu sự quan tâm dành cho cà phê đặc sản sẽ mở rộng trên quy mô rộng lớn hơn?

Theo Perfectdailygrind: How Covid-19 Changed Home Coffee Consumption
Dịch bởi: Phạm Tuấn Anh - Founder Bloom Roastery

Viết bình luận